วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

การตุ๋น



  การตุ๋น  คล้ายการนึ่ง แต่ใช้หม้อ 2  ชั้นซ้อนกัน  หม้อใบนอกใส่น้ำ หม้อใบในใส่ของที่จะตุ๋น การนึ่งจะใช้ภาชนะวางเหนือน้ำ  ส่วนการตุ๋นจะใส่อาหารลงในภาชนะแล้ววางลงในน้ำ
 ข้อดี---- อาหารที่ปรุงด้วยวิธีีนี้จะสุก นุ่ม ปราศจากเชื้อโรค เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงทารก ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย
ข้อเสีย-- วิธีนี้ใช้เวลาในการประกอบอาหารมาก และไม่เหมาะสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์

1 ความคิดเห็น: