การตุ๋น คล้ายการนึ่ง แต่ใช้หม้อ 2 ชั้นซ้อนกัน หม้อใบนอกใส่น้ำ หม้อใบในใส่ของที่จะตุ๋น การนึ่งจะใช้ภาชนะวางเหนือน้ำ ส่วนการตุ๋นจะใส่อาหารลงในภาชนะแล้ววางลงในน้ำ
ข้อดี---- อาหารที่ปรุงด้วยวิธีีนี้จะสุก นุ่ม ปราศจากเชื้อโรค เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงทารก ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยข้อเสีย-- วิธีนี้ใช้เวลาในการประกอบอาหารมาก และไม่เหมาะสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์
เม้นแรก
ตอบลบ