ความหมายของการประกอบอาหาร
ความหมายของการประกอบอาหาร
การประกอบอาหารเป็นการทำอาหารให้สุกด้วยวิธีการต่าง
ๆ เช่น ต้ม นึ่ง ผัด ทอด อบ
ตุ๋น ฯลฯ รวมถึงการปรุงอาหารให้มีรสชาติ
กลิ่น สี ลักษณะต่างๆ เพื่อนำมารับประทาน
ประโยชน์ของการประกอบอาหาร มีดังนี้
1. ทำให้อาหารสุก สะอาด ปราศจากเชื้อโรค อาหารที่สุกด้วยการปรุงผ่านความร้อนสูง และเป็นเวลานานพอสมควร เป็นที่แน่ใจว่า เชื้อโรคและพยาธิถูกทำลายไปแล้ว จึงจะสะอาดเพียงพอ สำหรับการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ
2.สงวนคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร ส่วนมากสารอาหารที่มักจะสูญเสียไปในขั้นตอนการประกอบอาหารก็คือ วิตามิน โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินบีและวิตามินซี ดังนั้นในระหว่างประกอบอาหารจึงต้องใช้เทคนิควิธีต่างๆ เพื่อสงวนคุณค่าของอาหารไว้ให้มากที่สุด
3. ทำให้อาหารย่อยง่ายขึ้น เครื่องปรุงรสที่ใช้ในการประกอบอาหาร และการทำให้อาหารสุกมีผลต่อความนุ่มและย่อยง่ายของอาหาร
4. ทำให้สะอาดมีรสชาติและกลิ่นดีขึ้น การประกอบอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ ทำให้รสชาติและกลิ่นของอาหารเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นเมื่ออาหารสุก จึงทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น
5. ป้องกันการเน่าเสีย จึงทำให้เก็บอาหารได้นานขึ้นเอนไซม์และแบคทีเรียเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย ดังนั้น เมื่อต้องการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์และแบคทีเรีย และทำให้อาหารเก็บได้นานมากขึ้น ก็สามารถทำได้โดยประกอบอาหาร
สวัสดีครับ
ตอบลบดีครับ
ตอบลบดีครับ
ตอบลบดีจ้า
ตอบลบมีเฉลยไม่ครับ
ตอบลบไม่มีค่ะ #ครูบอก
ลบอิอิ
ตอบลบงิงิ
ตอบลบมีเฉลยไม่ครับ
ตอบลบ...
ตอบลบสอใบอ
ลบเชยเกิ้นไม่มีที่หาเลย เสียเวลามาดูด้วย ระบายอารมณ์
ตอบลบ