วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

ความหมายของการประกอบอาหาร



ความหมายของการประกอบอาหาร           

            การประกอบอาหารเป็นการทำอาหารให้สุกด้วยวิธีการต่าง ๆ  เช่น  ต้ม  นึ่ง  ผัด ทอด  อบ  ตุ๋น  ฯลฯ  รวมถึงการปรุงอาหารให้มีรสชาติ กลิ่น สี ลักษณะต่างๆ    เพื่อนำมารับประทาน            

ประโยชน์ของการประกอบอาหาร มีดังนี้

       1.  ทำให้อาหารสุก  สะอาด  ปราศจากเชื้อโรค อาหารที่สุกด้วยการปรุงผ่านความร้อนสูง และเป็นเวลานานพอสมควร เป็นที่แน่ใจว่า เชื้อโรคและพยาธิถูกทำลายไปแล้ว จึงจะสะอาดเพียงพอ  สำหรับการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย  ถูกสุขลักษณะ
       2.สงวนคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร   ส่วนมากสารอาหารที่มักจะสูญเสียไปในขั้นตอนการประกอบอาหารก็คือ  วิตามิน  โดยเฉพาะวิตามินที่ละลายในน้ำ  ได้แก่  วิตามินบีและวิตามินซี  ดังนั้นในระหว่างประกอบอาหารจึงต้องใช้เทคนิควิธีต่างๆ เพื่อสงวนคุณค่าของอาหารไว้ให้มากที่สุด 

       3.  ทำให้อาหารย่อยง่ายขึ้น  เครื่องปรุงรสที่ใช้ในการประกอบอาหาร  และการทำให้อาหารสุกมีผลต่อความนุ่มและย่อยง่ายของอาหาร       

       4.  ทำให้สะอาดมีรสชาติและกลิ่นดีขึ้น การประกอบอาหารด้วยวิธีต่าง ๆ ทำให้รสชาติและกลิ่นของอาหารเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นเมื่ออาหารสุก จึงทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น     

      5.  ป้องกันการเน่าเสีย   จึงทำให้เก็บอาหารได้นานขึ้นเอนไซม์และแบคทีเรียเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย  ดังนั้น เมื่อต้องการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์และแบคทีเรีย  และทำให้อาหารเก็บได้นานมากขึ้น  ก็สามารถทำได้โดยประกอบอาหาร





12 ความคิดเห็น:

  1. เชยเกิ้นไม่มีที่หาเลย เสียเวลามาดูด้วย ระบายอารมณ์

    ตอบลบ