วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

การลวก



การลวก เป็นการทำให้อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ  ใช้กับอาหารประเภทผักเพื่อ ป้องกันการสูญเสียวิตามิน  วิธีการลวก  คือ  ล้างผักให้สะอาด  ต้มน้ำให้เดือดโดยใช้ไฟแรง  เติมเกลือเล็กน้อยก็ได้      ใส่ผักในเวลาอันรวดเร็ว  จากนั้นตักขึ้น  แช่น้ำเย็น  1-2  นาที  แล้วตักใส่จาน  ข้อควรระวัง  คือ      การลวกผักให้ปฏิบัติ โดยคำนึงถึงชนิดของผักเป็นหลัก  ผักบางชนิดไม่เหมาะกับการลวกก็ให้ต้ม  ผัด  หรือนึ่งแทน

ข้อดี ---- การลวกเหมาะสำหรับการประกอบอาหารประเภทผัก เพราะจะช่วยสงวนคุณค่าสารอาหารไว้ได้มาก
ข้อเสีย--- วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับประกอบอาหารผักที่มีเนื้อแข็ง เช่นน ฟัก ฟักทอง เผือก มัน เพราะผักจะไม่สุกหรือยังมีเชื้อโรคบางชนิดหลงเหลืออยู่ เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเสียได้

3 ความคิดเห็น: