การทอด คือ การทำให้กรอบ หรือสุกด้วยน้ำมันร้อน ๆ
วิธีการทอดควร ปฏิบัติดังนี้
+ การทอดเนื้อ ใช้กระทะตั้งใส่น้ำมันผสมเนยเหลวเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่น หอม รสดี และสีเหลืองสวย ใส่เนื้อในขณะที่น้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง
+ การทอดปลา ใช้กระทะก้นแบน ใส่น้ำมันท่วมปลา ควรให้น้ำมันร้อนก่อน ใส่ปลา ใช้ไฟปานกลาง
+ การทอดผัก ส่วนใหญ่จะชุบแป้งหรือไข่ทอดใช้น้ำมันมาก ใช้ไฟปานกลาง เมื่อทอดสุกแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับมัน
ข้อดี--- การทอด ทำให้อาหารมีความกรอบ รสชาติอร่อย น่ารับประทาน
ข้อเสีย--- วิธีนี้ จะทำให้อาหารสูญเสีย วิตามิน A วิตามินE และ วิตามินK ซึ่งละลายในไขมัน มีปริมาณไขมันสูง ถ้ารับประทานทุกมื้อ ไปขันจะสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนง่าย หรือเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
+ การทอดเนื้อ ใช้กระทะตั้งใส่น้ำมันผสมเนยเหลวเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่น หอม รสดี และสีเหลืองสวย ใส่เนื้อในขณะที่น้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง
+ การทอดปลา ใช้กระทะก้นแบน ใส่น้ำมันท่วมปลา ควรให้น้ำมันร้อนก่อน ใส่ปลา ใช้ไฟปานกลาง
+ การทอดผัก ส่วนใหญ่จะชุบแป้งหรือไข่ทอดใช้น้ำมันมาก ใช้ไฟปานกลาง เมื่อทอดสุกแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับมัน
ข้อดี--- การทอด ทำให้อาหารมีความกรอบ รสชาติอร่อย น่ารับประทาน
ข้อเสีย--- วิธีนี้ จะทำให้อาหารสูญเสีย วิตามิน A วิตามินE และ วิตามินK ซึ่งละลายในไขมัน มีปริมาณไขมันสูง ถ้ารับประทานทุกมื้อ ไปขันจะสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนง่าย หรือเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น