วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2560

การทอด

การทอด    คือ  การทำให้กรอบ  หรือสุกด้วยน้ำมันร้อน ๆ วิธีการทอดควร ปฏิบัติดังนี้   
+      
 การทอดเนื้อ   ใช้กระทะตั้งใส่น้ำมันผสมเนยเหลวเล็กน้อย เพื่อให้มีกลิ่น หอม  รสดี  และสีเหลืองสวย  ใส่เนื้อในขณะที่น้ำมันร้อน  ใช้ไฟปานกลาง 
+       
การทอดปลา   ใช้กระทะก้นแบน  ใส่น้ำมันท่วมปลา  ควรให้น้ำมันร้อนก่อน ใส่ปลา      ใช้ไฟปานกลาง 
+       
การทอดผัก   ส่วนใหญ่จะชุบแป้งหรือไข่ทอดใช้น้ำมันมาก  ใช้ไฟปานกลาง  เมื่อทอดสุกแล้วซับน้ำมันด้วยกระดาษซับมัน

ข้อดี--- การทอด ทำให้อาหารมีความกรอบ รสชาติอร่อย น่ารับประทาน
ข้อเสีย--- วิธีนี้ จะทำให้อาหารสูญเสีย วิตามิน A วิตามินE และ วิตามินK ซึ่งละลายในไขมัน มีปริมาณไขมันสูง ถ้ารับประทานทุกมื้อ ไปขันจะสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนง่าย หรือเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น