การผัด
การผัด คือ การทำให้อาหารสุกโดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย แต่ใช้ความร้อนมากไฟแรง โดยนำเนื้อหรือผักลงผัดในกระทะ ใช้ตะหลิวคนกลับไปมา ในระยะเวลา สั้น ๆ ถ้าใช้ฝาปิดครอบขณะผัดจะช่วยรักษาคุณค่าวิตามินบางชนิดไว้ได้
ข้อดี----อาหารจะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าการทอด
ข้อเสีย ---ถ้าใช้เวลานานเกินไปจะทำให้สูญเสียคุณค่าสารอาหารได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น