วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

การต้ม

 การต้ม  เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยน้ำเดือด วิธีต้ม คือ ต้มน้ำให้เดือดก่อน  แล้วค่อยใส่อาหารลงในภาชนะ  แต่อาหารบางชนิด  เช่น  เนื้อวั ต้องใส่เนื้อในภาชนะ  ใส่น้ำก่อนต้มก็ได้รอจนอาหารสุกแล้ว  ยกลง  ทิ้งไว้ให้อุ่นก่อนตักมารับประทาน





ข้อดี --- การต้มเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับใช้เคี่ยวเนื้อสัตว์ให้เปื่อย เช่น ต้มเครื่องในหมู 
ข้อเสีย--- ในขณะที่อาหารแช่อยู่ในน้ำ สารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินซีจะละลายออกมาทำให้     สูญเสียคุณค่าสารอาหาร





3 ความคิดเห็น: