วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

วิธีการประกอบอาหาร





วิธีการประกอบอาหาร 
          
  การประกอบอาหารให้สุกด้วยความร้อนมีหลายวิธี  เช่น  การต้ม  นึ่ง  ทอด  ซึ่งทุกวิธีมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน  คือ  ต้องทำให้อาหารสุก  แต่จะมีคุณค่าต่อผู้บริโภคมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารนั้น ๆ และวิธีการปรุง  ซึ่งมีหลักปฏิบัติและข้อดีข้อเสีย  ดังนี้ 

1. การปิ้ง  ย่าง  เผา  หรืออบ คือการทำอาหารให้สุกโดยใช้ความร้อนจากเตาไฟโดยตรง  มีวิธีการปฏิบัติดังนี้ 

     การปิ้ง  นำอาหารที่ต้องการทำให้สุกวางลงบนตะแกรงเหล็กสำหรับปิ้งบนเตาถ่านที่มีความร้อนไม่มาก  ปิ้งกลับไปกลับมาในช่วงเวลาสั้น ๆ วิธีนี้มักใช้กับอาหารแห้ง  เช่น      ข้าวเกรียบ  เนื้อเค็ม  ปลาแห้ง 


     * การย่าง มีวิธีการทำคล้ายกับการปิ้ง  แต่ใช้เวลานานกว่าเพื่อให้อาหารสุกระอุทั่วกัน  เช่น   ย่างไก่  ย่างหมู  ย่างปลาสด  ก่อนย่างควรทาน้ำมันหรือห่อใบตอง  ย่างข้างละประมาณ  2  นาที  พลิกกลับไปมา  ถ้าต้องการให้มีกลิ่นหอมให้ใส่กาบมะพร้าวลงในเตาไฟ


     * การเผา เป็นการทำให้สุกโดยการใช้ไฟแรง  วางของที่จะเผาลงบนไฟพลิกกลับไปกลับมา  ให้สุกทั้งด้านนอกและด้านใน  เช่น  ปลาเผา  กุ้งเผา  มันเทศเผา  เป็นต้น 


     * 
การอบ เป็นการทำให้สุกโดยใช้ไอความร้อนจากเตาอบ  เช่น  การอบไก่  ให้ตั้งเตาอบให้ร้อนก่อนประมาณ  15  นาที  จึงเอาไก่เข้าอบ  ควรทาน้ำมันลงบนเนื้อไก่ที่จะอบ  ใช้ความร้อนประมาณ  190  องศาเซลเซียส  หรือ  375  องศาฟาเรนไฮต์  ในเวลา  20-30  นาที หากต้องการให้ไก่แห้งกว่านั้นควรลดไฟ  และยืดเวลาออกไปประมาณ  10  นาที  ทั้งนี้ควรพิจารณาลักษณะของไก่ที่จะอบว่าเป็นตัวหรือเป็นชิ้น  ถ้าเป็นชิ้น  ระยะเวลาในการอบควรจะสั้นลง  และลดอุณหภูมิให้ต่ำลง



ข้อดี -------- การปิ้ง การย่าง การเผา และการอบ เป็นการประกอบอาหารที่สงวนคุณค่าสารอาหารไว้ได้มากกว่า    วิธีอื่นๆ
ข้อเสีย ------- ถ้าใช้เวลาในการประกอบอาหารนานเกินไป จะทำให้อาหารแห้งมาก ไหม้ ดูไม่น่ารับประทานและรสชาติไม่อร่อย

                                           

7 ความคิดเห็น: