3 การนึ่ง เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยการใช้ไอน้ำจากน้ำเดือด โดยใช้หม้อนึ่งหรือลังถึง วิธีการนึ่ง คือ ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งชั้นล่างแล้ว วางอาหารบนลังถึงชั้นบน ปิดฝาให้สนิท นำไปตั้งไฟไอน้ำจาก น้ำเดือดจะทำให้อาหารสุก
ข้อดี ----การนึ่งจะช่วยสงวนคุณค่าสารอาหารได้ดีกว่าการต้ม เพราะสารอาหารไม่ละลายไปกับน้ำ และควรปิดฝาหม้อนึ่งให้สนิท
ข้อเสีย--- หากใช้เวลาในการนึ่งนานเกินไปจะทำให้สูญเสียคุณค่าสารอาหาร
เม้นแรก
ตอบลบเม้นสอง
ตอบลบเม้นสามปัย
ตอบลบเม้นสามปัย
ตอบลบ