วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2560

การนึ่ง


3  การนึ่ง เป็นการทำให้อาหารสุกด้วยการใช้ไอน้ำจากน้ำเดือด โดยใช้หม้อนึ่งหรือลังถึง วิธีการนึ่ง คือ      ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งชั้นล่างแล้ว  วางอาหารบนลังถึงชั้นบน  ปิดฝาให้สนิท  นำไปตั้งไฟไอน้ำจาก        น้ำเดือดจะทำให้อาหารสุก 

ข้อดี ----การนึ่งจะช่วยสงวนคุณค่าสารอาหารได้ดีกว่าการต้ม เพราะสารอาหารไม่ละลายไปกับน้ำ และควรปิดฝาหม้อนึ่งให้สนิท
      ข้อเสีย--- หากใช้เวลาในการนึ่งนานเกินไปจะทำให้สูญเสียคุณค่าสารอาหาร

4 ความคิดเห็น: